THÔNG BÁO
VỀ VIỆC PHÒNG CHỐNG DỊCH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP
DO CHỦNG VIRUS MỚI CORONA GÂY RA
1. Tìm hiểu về dịch bệnh:
Vi rút corona (CoV) là một họ vi rút lớn gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến bệnh nặng, đe dọa tính mạng của người bệnh như dịch SARS-CoV) năm 2002 và dịch (MERS-CoV) năm 2012. Tuy nhiên, từ tháng 12 năm 2019, một chủng vi rút corona mới (nCoV) gây viêm phổi tại tỉnh Vũ Hán (Trung Quốc) đã được xác định và có nguy cơ lan rộng.
Người nhiễm virus corona (nCoV) có các triệu chứng cấp tính: ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.
Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh.
Sáng ngày 31/1, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu do sự bùng phát và lây lan của virus corona.
Theo thông tin từ bộ Y tế, tính đến 6h hôm nay (31/1), trên thế giới đã ghi nhận 9.807 trường hợp nhiễm virus corona, 213 trường hợp tử vong, 115 trường hợp mắc bệnh ngoài Trung Quốc. Tại Việt Nam có 5 người nhiễm virus corona, trong đó có 2 bệnh nhân người Trung Quốc (1 người đã khỏi) và 3 người Việt Nam đang điều trị tại bệnh viện tỉnh Thanh Hóa và bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội).
2. Phòng lây nhiễm ở ngoài cộng đồng:
Để phòng chống bệnh lây lan học sinh cần lưu ý và thực hiện một số biện pháp sau:
- Không tụ tập đông người, hạn chế tới khu chợ bán đồ tươi sống.
- Lớp học mở cửa để lưu thông không khí
- Ăn chin, uống sôi. Uống nước ấm thường xuyên để họng không bị khô.
- Không tiếp xúc với động vật và chất thải động vật.
- Hạn chế tiếp xúc với người bị viêm đường hô hấp cấp tính.
- Cần đeo khẩu trang y tế đúng cách, giữ khoảng cách khi tiếp xúc
- Luôn giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay xà phòng thường xuyên, xúc họng bằng nước muối , nước sát khuẩn. Cần che miệng khi ho, hắt hơi, tốt nhất dùng khăn vải hoặc khăn tay để tránh phát tán dịch vào không khí.
- Khi có vấn đề về sức khỏe, các em cần báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm hoặc nhân viên y tế nhà trường để được tư vấn kịp thời.
- Đeo khẩu trang và đến các cơ sở y tế khám bệnh ngay khi có triệu chứng hô hấp.
- Vệ sinh cá nhân:
+ Rửa tay sạch: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc bằng dung dịch rửa tay có chứa côn, đặc biệt sau khi hắt hơi, ho hoặc chùi mũi.
+ Che mũi, miệng khi có hắt hơi và ho, vứt các khăn giấy lau mũi miệng vào thùng rác riêng có nắp đậy
+ Đảm bảo chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả, đặc biệt là hoa quả chứa vitamin C để tăng sức đề kháng
+ Không hút thuốc lá.
- Vệ sinh môi trường:
+ Duy trì thông khí nơi ở hoặc nơi làm việc tốt
+ Tránh tiếp xúc và tụ tập ở nơi đông người, nơi không thoáng khí.
+ Hạn chế tiếp xúc trực tiếp các vật nuôi, động vật hoang dã
+ Tiêm phòng vắc xin đầy đủ
- Đối với Học sinh và giáo viên có triệu chứng viêm đường hô hấp phải đeo
khẩu trang, nếu có yếu tố dịch tễ (đi/về từ vùng dịch; tiếp xúc gần
với người được xác định nhiễm/nghi ngờ nhiễm nCoV) lập tức cách ly theo dõi ngay
Khuyến khích GV và học sinh đeo khẩu trang ở trường/lớp.
Phối hợp chặt chẽ với y tế địa phương trong công tác phòng chống.
3. HƯỚNG DẪN VỆ SINH MÔI TRƯỜNG:
* Nơi cần vệ sinh và khử khuẩn:
- Khu vực ngoại cảnh, sân chơi, nhà vệ sinh và các khu vực, đồ dùng khác có liên quan (dọn vệ sinh, loại bỏ rác, phế liệu…)
- Lớp học (bao gồm: nền nhà, bàn ghế, cửa, tay nắm cửa), tay vịn cầu thang, hành lang; cầu thang v.v
- Công trình khác: Khu vực nhà ăn, nhà đa năng, công trình vệ sinh
- Đồ chơi, học cụ, đồ dùng cá nhân (khăn mặt, bàn chải, bát đũa, thìa, cốc chén v.v)
* Nguyên tắc khủ khuẩn:
- Không khử trùng khi học sinh đang học
- Vệ sinh ngoại cảnh: (dọn vệ sinh, loại bỏ rác, phế liệu…)
- Sàn (phòng học, nhà bếp, vệ sinh v.v): Phun hoặc lau, để khô tự nhiên.
- Bàn ghế, nắm cửa, tay vịn cầu thang: lau bằng dung dịch sát khuẩn, để khô tự nhiên.
- Đồ chơi: ngâm trong dung dịch sát khuẩn 30 phút, rửa lại bằngnước sạch (trừ các đồ chơi ngoài sân vườn kích thước lớn thì
lau/để khô tự nhiên, trừ đồ chơi điện tử chỉ lau và để khô)
- Kỹ t huật phun/lau: Lau giật lùi, từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài.
* Chất khử trùng:
- Cloramin B 0,5% hoạt tính
- Chất tẩy rửa thông thường.